Việc bảo quản thực phẩm trong gia đình đang là vấn đề nhức nhối đối với chị em nội trợ , bởi không đơn giản chút nào , nếu bạn làm sai một quy trình thì việc bảo quản thực phẩm trở nên có hại đối với sức khỏe gia đình bạn . Bản chất của các phương pháp bảo quản chính là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn , vi sinh vật có hại , nấm mốc , làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm trong gia đình đang là vấn đề nhức nhối đối với chị em nội trợ , bởi không đơn giản chút nào , nếu bạn làm sai một quy trình thì việc bảo quản thực phẩm trở nên có hại đối với sức khỏe gia đình bạn . Bản chất của các phương pháp bảo quản chính là ức chế sự phát triển của các vi khuẩn , vi sinh vật có hại , nấm mốc , làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm . Vậy có những cách nào bảo quản thực phẩm an toàn , phương pháp thực hiện như thế nào ? Hãy cùng điện máy Đại Nam tìm hiểu những vấn đề này nhé.

 

Sấy khô hoặc là phơi khô thực phẩm

 

Phơi khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm cổ xưa nhất. Nó làm giảm hoạt độ nước đủ để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn.

 

 

– Sấy khô chân không ở 60-800C

 

– Sấy khô băng luồng không có khí nóng 90 – 1500C

 

– Sấy khô bằng phơi nắng

 

Làm lạnh

 

 

Làm lạnh tạo điều kiện bảo quản thức ăn bằng phương pháp làm chậm sự phát triển và sinh sôi của vi sinh vật cũng như các phản ứng của enzym gây thối rữa thực phẩm.

 

Làm đông

 

 

Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phẩm thành đá do đó làm ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm

 

Ướp muối

 

 

Ướp muối là một trong những phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn bằng bí quyết trộn chúng với phần muối ăn, nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối của muối ăn. Ngoài ra, muối ăn cũng sở hữu tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của các enzym gây hư hỏng. Quá trình ướp muối sở hữu thể kết hợp với ướp nước đá lạnh

 

Nước đường

 

 

Nồng độ đường thấp nhất là 60% (Ngâm quả bằng nước đường, làm xiro quả,…)

 

Muối chua

 

 

Muối chua cũng là bí quyết bảo quản thực phẩm sở hữu từ lâu đời, được dùng phổ biến và dễ dàng.Muối chua sẽ chuyển hóa đường thành acid lactic, một loại acid rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

 

Hút chân không

 

Đây là một trong bí quyết bảo quản thực phẩm mới và phải nhờ tới máy hút chân không mới sở hữu thể thực hiện được.Khi cho thực phẩm vào những hộp, chai, túi nilon sẽ tiến hành hút chân không, tạo thành môi trường yếm khí để sinh vật gây hại không có phát triển được.

 

 

Đóng hộp

 

 

Đây là bí quyết bảo quản đa dạng sản phẩm rau, củ, quả.Trước khi cho vào hộp, chai, lọ để bảo quản, thực phẩm sẽ được sơ chế sạch sẽ, tiệt trùng cẩn thận.

 

Bí quyết này thường không có đạt hiệu quả cao vì vi khuẩn vẫn sở hữu thể tấn công và làm hư hỏng thức ăn.Các chại, hộp đựng thực phẩm sau khi mở ra sử dụng cũng sẽ rất nhanh hỏng nếu không có được chế biến kịp thời.

 

Khâu tiệt trùng và sơ chế nếu không có đạt tiêu chí, kém dọn dẹp vệ sinh còn dẫn tới những ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, những bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa.Vì vậy, cần phải hết sức cần trọng với phần những thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp đóng hộp.

 

Xông khói

 

Nhiều loại thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp này thường là thịt, cá và một số loại khác.Phương pháp này sử dụng khói kết hợp với phần nhiệt độ để làm khô và bảo quản thức ăn. Hun khói không những tạo điều kiện cho thực phẩm lâu bị hỏng hơn mà lại có mùi vị rất thơm ngon.

 

Mặc dù vậy cần phải cẩn thận khi sử dụng các loại thực phẩm này bởi nó sở hữu thể gây ra bệnh ung thư cho con người nếu dùng thường xuyên.

 

Bảo quản bằng nhiệt độ cao

 

– Thanh trùng kiểu Pasteur: Đun nóng thực phẩm ở nhiệt độ xấp xỉ 700C (trong vòng 20-30 phút) hoặc 85 – 900C (Trong vòng 30 giây đến 1 phút) rồi làm lạnh hạ thấp nhiệt độ đột ngột. cách thường áp dụng với phần sữa tươi, nước quả ép.

 

– Thanh trùng gián đoạn kiểu Tyndal: Đun nóng 2-3 lần ở nhiệt độ 63-1000C, áp dụng trong trường hợp thực phẩm bị biến chất ở nhiệt độc cao.

 

– Tiệt trùng thực phẩm: Xử lý nhiệt độ từ 1000C trở lên.

 

– Bí quyết VHT: Xử lý nhiệt độ ở 1320C/giây.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818