Máy hút chân không ra đời cũng khá lâu và được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm vì những tính năng ưu việt của mình. Vậy hút chân không là gì? Máy hút chân không có những lợi ích như thế nào? Cấu tạo hoạt động của máy ra sao?

Máy hút chân không ra đời cũng khá lâu và được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm vì những tính năng ưu việt của mình. Vậy hút chân không là gì? Máy hút chân không có những lợi ích như thế nào? Cấu tạo hoạt động của máy ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quan về sản phẩm này.

1. Hút chân không là gì?
Hút chân không là quá trình tạo chân không trong môi trường bao bì chứa thực phẩm giúp ngăn cách thực phẩm với môi trường bên ngoài nhằm hạn chế vi khuẩn xâm nhập làm hư hỏng thực phẩm.
Hút chân không, không đồng nghĩa với việc bảo quản tuyệt đối sản phẩm thực phẩm. Đối với thực phẩm khô thì việc bảo quản bằng phương pháp hút chân không rất có hiệu quả, còn đối với thực phẩm tươi sống việc hút chân không chỉ hạn chế được một phần hoạt động của vi sinh vật hiếu khí và muốn bảo quản được lâu ta phải kết hợp với quá trình làm lạnh đông thực phẩm.
2. Lợi ích của máy hút chân không
Từ khi máy hút chân không ra đời đã được rất nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng. Máy hút chân không được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, từ các sản phẩm nông sản (như chè, cà phê, cacao, lúa gạo…), các sản phẩm thủy sản (cá, tôm, mực, …) cho đến các sản phẩm chế biến sẵn (ăn liền hoặc cần chế biến lại) nhờ vào sự tiện lợi và tác dụng tăng đặc tính cảm quan của sản phẩm.
Hiện nay có nhiều loại máy hút chân không với nhiều thương hiệu, mẫu mã, công dụng và ứng dụng khác nhau với nhiều năng suất sản xuất từ quy mô nhỏ (dùng trong hộ gia đình, phòng thí nghiệm) đến quy mô công nghệp nhỏ, lớn và rất lớn.
3. Công dụng
Máy hút chân không thực phẩm mang lại rất nhiều công dụng, lợi ích khác nhau cho người sử dụng:
– Loại trừ quá trình oxi hóa, ngăn chặn sự hoen ố.
– Ngăn chặn các loại côn trùng, vi khuẩn xâm nhập.
– Bảo vệ sự ổn định về màu sắc, hương vị của sản phẩm.
– Giữ được độ ẩm tự nhiên, mức độ bảo quản gấp năm lần.
4. Cấu tạo và hoạt động
Đa số các loại máy hút chân không đều có chung một nguyên lý, cấu tạo và cách thức hoạt động. Cụ thể như sau:
– Về nguyên lý: Sử dụng bơm hút chân không để rút sạch không khí có trong bao bì đựng thực phẩm.
– Cấu tạo: Máy được cấu tạo gồm hai bộ phận chính: 1 máy bơm chân không để tạo chân không và 1 bộ gia nhiệt để hàn miệng túi bao bì. Các bộ phận khác (như vỏ máy, nắp buồng hút,…) được cấu tạo bằng nhựa cứng, thủy tinh hoặc kim loại tùy vào nhà sản xuất.
– Hoạt động: Khi sử dụng, ta đưa bao bì đã chứa thực phẩm vào buồng hút theo hướng dẫn của mỗi loại máy, đóng kín buồng hút và bật công tắt máy để bắt đầu hút chân không, sau thời gian đã chỉ định máy sẽ tự động (nếu máy tự động) hoặc người vận hành (nếu máy thủ công) sẽ ép mối hàn kín miệng bao bì bằng nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818