Đóng gói hút chân không là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất hiện nay, giúp giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và sử dụng được trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bạn có biết đồ ăn hút chân không có thể được bảo quản trong bao lâu? Hãy cùng Điện máy Đại Nam tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hút chân không phương pháp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Chân không là gì? Phương pháp bảo quản chân không thực phẩm là như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không. Chúng tôi và các bạn sẽ cùng tìm hiểu xem chân không là gì?

Theo như các nghiên cứu thì chân không là không gian không chứa vật chất và không có áp suất. Ở đó, các vi sinh vật không thể sinh sống được. Tuy nhiên, trên thực tế, không có nơi nào trong vũ trụ tồn tại chân không hoàn hảo như lý thuyết.

Hút chân không là gì

Các thí nghiệm và ứng dụng thực tế có thể tạo ra các không gian chứa ít vật chất và có áp suất thấp. Những không gian này hay được gọi là “chân không” trong kỹ thuật. Như vậy, chân không được hiểu là khoảng không-thời gian cụ thể có mật độ vật chất thấp hoặc rất thấp.

Còn đối với thực phẩm, hút chân không là quá trình rút toàn bộ không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm, ngăn chặn quá trình oxy hóa và sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, giữ cho thực phẩm không có sự thay đổi về mùi, màu sắc và kết cấu của chúng. Các loại túi ni lông, giấy bạc, túi có khóa zip và thậm chí cả hộp kín khí cũng không thể bảo quản thực phẩm tốt như hút chân không.

Phương pháp hút chân không thực phẩm được nhiều gia đình, cơ sở chế biến sử dụng để bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của chúng.

Đồ ăn hút chân không có thể bảo quản trong bao lâu?

Nếu bạn hút chân không khi thực phẩm còn tươi mới và bảo quản một cách thích hợp, thì thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn gấp 3-5 lần so với các bảo quản thông thường. Dưới đây là những ví dụ đối với thị tươi sống bảo quản bình thường là 3 ngày với hút chân không là 9 ngày. Các loại thịt ướp gia vị bảo quản bình thường là 5 ngày với chân không là 15 ngày. Trái cây rau củ quả hút chân không có thể bảo quản 15-21 ngày mà vẫn tươi mới.

Hút chân không thực phẩm tránh đông đá

Đặc biệt, hút chân không có thể kết hợp với các phương pháp bảo quản khác cho hiệu quả sử dụng cao hơn. Ví dụ như rau củ hút chân không và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, thịt cá đóng gói chân không và để ngăn đông sẽ hiểu quả hơn việc chỉ hút chân không hoặc chỉ bảo quản lạnh, cấp đông thực phẩm.

Hạn chế của việc sử dụng hút chân không thực phẩm

  • Thứ nhất, bản thân trong thực phẩm đã có không khí, cũng như 1 số loại vi khuẩn đã ở sẵn bên trong và dù không có oxi chúng vẫn tồn tại được. Hút chân không không thể ngăn cản hoàn toàn quá trình hư hỏng của thực phẩm hay phục hồi thực phẩm.
  • Thứ hai, phương pháp này chỉ có tác dụng làm chậm quá trình hư hỏng khi kết hợp với việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp.
  • Thứ ba, phương pháp này không áp dụng cho tất cả các sản phẩm ví dụ như gạo, đậu hoặc một số loại khô, sữa thì có thể bảo quản theo phương pháp thông thường mà không cần hút chân không.

Lưu ý khi hút chân không thực phẩm

  • Thứ nhất, với thực phẩm tươi sống, trước khi hút chân không cần sơ chế qua.
  • Thứ hai, đối với thịt, cá nếu muốn sử dụng trong thời gian dài thì nên để ở ngăn đá sau khi hút chân không.
  • Thứ ba, đồ ăn thừa muốn hút chân không thì phải để nguội trước khi cho vào túi. Không để thức ăn nóng vào túi vì hoá chất trong bao bì sẽ bị thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại cho sức khoẻ.

Mua máy hút chân không loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hút chân không với tính năng, năng suất khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng:

  • Máy hút chân không mini nhỏ gọn, năng suất thấp, dùng để đóng gói thực phẩm, thức ăn trong gia đình hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ.

Máy hút chân không DZ300B

  • Máy hút chân không thực phẩm công nghiệp (1 buồng, 2 buồng) trang bị động cơ công suất cao, vận hành khỏe, bền bỉ, chuyên dùng trong các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm vừa và lớn.

Máy hút chân không 2 buồng DZQ-400

  • Máy hút chân không chè có chức năng hút chân không định hình và đóng gói bảo quản chè, các loại hạt, đậu, thực phẩm khô,… có khối lượng không quá lớn.

Để biết được nên mua loại máy hút chân không nào tốt thì bạn cần xác định được rõ nhu cầu sử dụng của mình là gì, bạn đang cần một chiếc máy như thế nào và tìm mua tại các nơi bán uy tín để sở hữu những chiếc máy chất lượng và hoạt động hiệu quả.

Đến với Điện máy Đại Nam các bạn có thể dễ dàng lựa chọn những chiếc máy hút chân không đúng với yêu cầu sử dụng. Toàn bộ sản phẩm đều được kiểm tra đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng, phân phối trực tiếp không qua trung gian nên hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng và giá cả cùng chế độ bảo hành 1 năm, hỗ trợ trọn đời sau khi hết bảo hành nếu có vấn đề cần tư vấn.

Mọi nhu cầu đặt hàng và tư vấn về sản phẩm quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0986 982 710 – 0949 28 18 18 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818