Hiện nay, mô hình kinh doanh thực phẩm sạch ngày càng “nở rộ” nhờ sức hút của các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Đứng trước nỗi lo thực phẩm bẩn tràn lan, các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Để tìm hiểu chi tiết về mô hình kinh doanh này cũng như cách setup cửa hàng thực phẩm sạch, bạn đọc hãy tham khảo ngay tại bài viết này của Điện máy Đại Nam.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạch là những sản phẩm nông nghiệp, thủy sản được sản xuất, chế biến và bảo quản theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Những thực phẩm này không sử dụng hoặc hạn chế sử dụng các chất bảo quản, chất phụ gia, thuốc trừ sâu, kháng sinh và các chất gây hại khác.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch là cách tổ chức và quản lý các hoạt động liên quan đến việc cung ứng sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, bao gồm các khâu như: Sản xuất, thu mua, chế biến, phân phối, bán lẻ và tiêu thụ trên thị trường.

Một số mô hình kinh doanh thực phẩm sạch phổ biến hiện nay là: Mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, mô hình trang trại tự chủ, mô hình cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp (CSA), mô hình bán hàng trực tuyến và mô hình siêu thị chuyên biệt.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch
Tìm hiểu mô hình kinh doanh thực phẩm sạch

Cơ hội của hình thức kinh doanh thực phẩm sạch

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm sạch ngày càng tăng cao do nhiều yếu tố như sự nâng cao ý thức của người tiêu dùng về sức khỏe và sự xuất hiện của nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm. Sau đây là những ưu điểm mà mô hình kinh doanh thực phẩm sạch đem lại.

Đáp ứng nhu cầu lớn của thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch là một trong những mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu lớn, đặc biệt là sang các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Việc kinh doanh thực phẩm sạch cũng giúp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đặc biệt là các đối tượng có thu nhập cao hay có nhu cầu tiêu dùng các thực phẩm sạch và an toàn.

Phát triển nông nghiệp theo hướng đổi mới

Kinh doanh thực phẩm sạch là một hướng đi phù hợp với chiến lược phát triển nền nông nghiệp của nước ta. Điều này giúp tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế của ngành nông nghiệp, đồng thời bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch
Nông nghiệp sạch ngày càng phát triển

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn với 100 triệu thu lợi nhuận gấp 3 vốn

Điều kiện tự nhiên thích hợp

Việt Nam là quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc trồng trọt và phát triển nông nghiệp. Với khí hậu nhiệt đới ẩm, đa dạng về địa hình, đất đai và nguồn nước, nước ta có thể nuôi trồng được nhiều loại cây ăn quả, rau màu, lương thực, gà, bò, lợn… theo các mô hình kinh doanh thực phẩm sạch.

Điều kiện tự nhiên là cơ hội của mô hình kinh doanh thực phẩm sạch vì chúng giúp các doanh nghiệp tận dụng được những ưu thế và tiềm năng của từng vùng miền. Nhờ đó, các doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc cho khách hàng.

Quy trình mở và setup cửa hàng thực phẩm sạch

Để có mô hình kinh doanh thực phẩm sạch thành công, bạn cần phải có sự nghiên cứu thị trường, tính toán được các chi phí cụ thể. Sau đây, Điện máy Đại Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình các bước khi kinh doanh ngành hàng này.

Xác định thị trường hướng tới khách hàng mục tiêu

Đây là một bước quan trọng để tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng. Thị trường kinh doanh mục tiêu là nhóm người tiêu dùng có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm của bạn. Do đó, khi bắt đầu mô hình kinh doanh thực phẩm sạch, bạn cần phải nghiên cứu về đặc điểm, hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng tiềm năng.

Setup cửa hàng thực phẩm sạch
Xác định thị trường kinh doanh thực phẩm sạch mục tiêu

Lựa chọn loại thực phẩm chính

Để lựa chọn loại thực phẩm sạch chính cần kinh doanh, người kinh doanh cần xem xét nhiều yếu tố như: nhu cầu thị trường, nguồn cung ứng, chi phí sản xuất, giá cả, lợi nhuận, cạnh tranh, tính pháp lý.

Một số loại thực phẩm sạch có tiềm năng cao như: Rau quả, thịt, trứng, cá sạch, đồ uống và các sản phẩm chế biến từ thực phẩm sạch. Người kinh doanh cần nghiên cứu kỹ thị trường để tìm ra loại thực phẩm sạch phù hợp với nhu cầu của khách hàng, có nguồn cung ứng ổn định và có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường.

Khảo sát địa điểm kinh doanh

Khảo sát địa điểm giúp bạn xác định được đối thủ cạnh tranh, chi phí thuê mặt bằng, chi phí vận chuyển và quảng cáo của khu vực mà bạn muốn kinh doanh. Những thông tin này sẽ giúp bạn lập kế hoạch, định giá, chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp địa điểm đó.

Ngoài ra, khảo sát địa điểm còn giúp bạn tránh những rủi ro và khó khăn có thể gặp phải khi kinh doanh thực phẩm sạch, như thiếu nguồn cung ứng, không có giấy phép hoặc bị kiện tụng bởi các bên liên quan.

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch
Khảo sát địa điểm mở cửa hàng bán thực phẩm sạch

Setup cửa hàng thực phẩm sạch

Với mô hình kinh doanh thực phẩm sạch, bạn cần lên trước bản vẽ thiết kế để tối ưu không gian cho các quầy đồ, lối đi. Các khu vực cũng cần phân chia rõ ràng theo ngành hàng như: Khu thực phẩm, rau củ, trái cây, thực phẩm đông lạnh. Bạn nên sắp xếp các thực phẩm bán chạy tại vị trí đẹp mắt, trung tâm để thu hút khách hàng.

Sau đây là một số thiết bị cần thiết để setup cửa hàng thực phẩm sạch:

 • Tủ đựng bánh, tủ lạnh, tủ đông: Sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm sạch như rau củ, trái cây, thịt, cá, sữa, phô mai, đồ uống… tùy theo nhu cầu và diện tích của cửa hàng để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 • Kệ, quầy, bàn ghế: Trưng bày và bán hàng, cũng như tạo ra không gian cho khách hàng ngồi thưởng thức các sản phẩm của cửa hàng.
 • Thiết bị đóng gói thực phẩm: Một số dòng máy co màng, máy hút chân không để bảo quản thực phẩm tươi sống, đông lạnh.
 • Cân điện tử tính tiền: Sử dụng để cân các loại hoa quả, rau củ sạch.
 • Máy tính tiền, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch: Để quản lý doanh thu, chi phí và lượng khách hàng của cửa hàng.
 • Camera an ninh, đèn chiếu sáng, biển hiệu: Đây là những thiết bị cần thiết để bảo vệ cơ sở vật chất tại cửa hàng. Hệ thống biển hiệu, đèn chiếu sáng để quảng cáo, tăng sức hút với khách hàng.
Setup cửa hàng thực phẩm sạch
Setup cửa hàng thực phẩm sạch đẹp mắt, thu hút khách hàng

Bạn nên lựa chọn các trang thiết bị phù hợp với nhu cầu, diện tích và ngân sách của cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín và chất lượng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của cửa hàng. Với các dòng máy, thiết bị đóng gói sản phẩm, cân điện tử hay tủ đựng bánh, bạn có thể tìm mua tại đơn vị uy tín như Điện máy Đại Nam.

Thực hiện chiến dịch quảng cáo

Sau khi đã hoàn thiện khâu setup cửa hàng thực phẩm sạch, bạn cần đẩy mạnh tiếp thị, quảng cáo để đưa tên tuổi của mình đến gần hơn với khách hàng. Đây là một bước quan trọng để thu hút khách hàng và tăng doanh thu. Quảng cáo giúp cửa hàng nổi bật trên thị trường, tạo uy tín và niềm tin cho khách hàng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Thêm vào đó, quảng cáo cũng là cách để cửa hàng thể hiện sứ mệnh và giá trị của mình, góp phần nâng cao nhận thức về lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe và môi trường. Quảng cáo có thể được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, như truyền thông, mạng xã hội, tờ rơi, sự kiện, chương trình khuyến mãi… Tùy theo đối tượng khách hàng, ngân sách và mục tiêu của cửa hàng, có thể lựa chọn kênh quảng cáo phù hợp và hiệu quả nhất.

Xác định mức chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch

Bằng cách ước lượng chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch cho các khoản mục như thuê mặt bằng, mua sắm thiết bị, tuyển dụng nhân viên, quảng bá thương hiệu và vận hành hàng ngày, bạn có thể xác định nguồn vốn cần thiết để khởi nghiệp cũng như duy trì hoạt động kinh doanh. Tính toán chi phí cũng giúp bạn đặt mục tiêu doanh thu, giá cả sản phẩm và chiến lược cạnh tranh hợp lý.

Hiện nay, khoản vốn tối thiểu để thực hiện mô hình kinh doanh thực phẩm sạch là từ 100 triệu đồng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào quy mô và sản phẩm bán hàng mà mức phí có thể lên tới 300 triệu đồng.

>>> Xem thêm: 5 bí quyết kinh doanh đồ ăn vặt khô thành công trong lần đầu

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch
Mức phí mở cửa hàng thực phẩm sạch

Kinh nghiệm kinh doanh mô hình thực phẩm sạch hiệu quả

Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch là một lĩnh vực có tiềm năng lớn, nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm kinh doanh mô hình thực phẩm sạch hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Nghiên cứu thị trường, khảo sát ý kiến, phân tích dữ liệu để hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng về thực phẩm sạch, cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.
 • Chọn nguồn cung cấp uy tín và chất lượng, có chứng nhận, giấy tờ hợp lệ, quy trình sản xuất và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Xây dựng hệ thống phân phối và bán hàng hiệu quả như siêu thị, cửa hàng, chợ, hoặc các kênh trực tuyến như Website, Fanpage, Shopee, Lazada,..
 • Tạo dựng mối quan hệ và niềm tin với khách hàng như tạo các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, tặng quà, điểm thưởng,… để kích thích mua hàng.
 • Sử dụng thiết bị bảo quản thực phẩm an toàn như máy hút chân không, máy co màng…
Mo Hinh Kinh Doanh Thuc Pham Sach
Điện máy Đại Nam cung cấp các thiết bị bảo quản thực phẩm sạch

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về mô hình kinh doanh thực phẩm sạch, cách setup cửa hàng thực phẩm sạch sao cho đẹp mắt và đúng thị hiếu người tiêu dùng. Để kinh doanh thành công, bạn nên nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện các giai đoạn.

Bên cạnh đó, Điện máy Đại Nam – Đơn vị chuyên cung cấp giải pháp bảo quản thực phẩm, thiết bị phục vụ ngành hàng kinh doanh như máy hút chân không, máy co màng, cân điện tử… Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm này để phục vụ nhu cầu của cửa hàng thực phẩm sạch thì đừng chần chừ mà hãy nhấc máy gọi ngay tới Hotline của chúng tôi qua số 0986 982 710 – 0949 281 818.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818