Giữa cuộc sống bộn bề hiện nay, việc bảo quản rau trong tủ lạnh sao cho đúng, hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ về từng loại rau củ vè nắm rõ các yếu tố tác động đến quá trình bảo quản. Hãy cùng Điện Máy Đại Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các yếu tố gây tác động đến quá trình bảo quản rau củ

Để bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả, bạn cần hiểu rõ được được các yếu tố tác động đến quá trình này.

Nhiệt độ

Tác động của nhiệt độ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm là rất quan trọng. Nhiệt độ thấp thường làm chậm quá trình phản ứng hô hấp trong rau củ quả và ức chế sự phát triển của hầu hết các vi sinh vật. Đồng thời, nhiệt độ thấp cũng làm giảm tính thấm màng tế bào do tế bào chất co lại, gây ra sự hạn chế trong quá trình trao đổi chất.

>> Đọc ngay: Bật mí 3 cách bảo quản gà ủ muối được lâu, giữ nguyên vị

Độ ẩm

Khi độ ẩm thấp, quá trình hô hấp được tăng cường, dẫn đến mất nước và làm héo rau củ quả. Điều này gây rối loạn trong hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả, giảm sức đề kháng và tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Ngược lại, độ ẩm cao giới hạn quá trình hô hấp và mất nước, nhưng lại tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật trong rau củ quả.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để giữ cho rau củ quả không mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh (2)
Độ ẩm tác động đến quá trình bảo quản rau

Các yếu tố khác

Khí oxy (O2) và khí carbon dioxide (CO2) đều có tác động đáng kể đến thời gian bảo quản của rau củ quả. Một lượng oxy cao sẽ tăng cường quá trình hô hấp, nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép, quá trình trao đổi chất sẽ bị ngưng lại và gây hư hỏng cho rau quả. Mặt khác, một lượng khí CO2 cao có thể kéo dài thời gian bảo quản bởi sẽ ức chế quá trình hô hấp và làm chậm sự phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, còn có một khí khác liên quan đến quá trình chín tự nhiên trong thực vật là ethylene (C2H4) – một khí không màu, không mùi và không độc. Ethylene được sinh ra nội sinh với mức độ khác nhau trong giai đoạn chín của từng loại rau củ quả.

5 mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu

Để đảm bảo cân bằng các yếu tố tác động, người ta thường lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc bảo quản rau trong tủ lạnh, bạn cần biết các thông tin dưới đây và tiếp tục theo dõi:

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh

Lưu trữ rau củ ướt trong tủ lạnh trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng ẩm ướt, gây mục hay mục rữa do tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Nếu bạn thường rửa sạch rau củ sau khi mua về, hãy đảm bảo làm khô chúng càng tốt càng tốt trước khi đặt vào tủ lạnh.

Đối với củ cải, cà rốt, xu hào và các loại tương tự, bạn nên cắt bớt phần ngọn trước khi đặt vào tủ lạnh.

Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh (3)
Không rửa rau trước khi cho vào bảo quản

Loại bỏ những lá rau hỏng, phần bị dập nát

Để tránh tình trạng rau củ quả bị biến màu và hư hỏng do độ ẩm quá cao, không nên rửa rau trước khi đặt vào tủ lạnh. Nếu bạn thường rửa rau, hãy đảm bảo làm khô rau củ quả thật kỹ trước khi đặt vào tủ lạnh. Ngoài ra, không nên cắt nhỏ rau củ quả trước khi lưu trữ, vì điều này có thể làm mất các chất dinh dưỡng quan trọng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

>> Tham khảo: Cách bảo quản rong nho bằng máy hút chân không

Phân loại để bảo quản

Việc bảo quản rau củ quả hiệu quả trong tủ lạnh phụ thuộc vào loại từng loại rau củ và yêu cầu thời gian và điều kiện độ ẩm khác nhau. Để đạt hiệu quả tốt, bạn nên phân loại rau củ riêng biệt và đặt chúng trong túi riêng trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này giúp giữ cho từng loại rau củ được bảo quản tốt hơn và tránh sự tác động lẫn nhau.

Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh (4)
Phân loại rau củ để bảo quản lâu hơn

Dùng giấy để bảo quản

Một phương pháp để bảo quản rau trong tủ lạnh là sử dụng khăn giấy khô để bọc lại. Bằng cách này, rau củ có thể được giữ tươi một tuần ít nhất, đặc biệt là các loại có lá. Đầu tiên, hãy rửa sạch rau củ và đặt chúng vào túi bóng. 

Sau đó, bọc kín bằng khăn giấy và đặt vào tủ lạnh. Phương pháp này thích hợp cho việc bảo quản rau cần tây, diếp cá, rau cải và các loại tương tự, giúp giữ cho rau tươi ngon ít nhất một tuần.

>> Tìm hiểu: Bật mí 3 cách bảo quản cốm tươi được lâu, chuẩn thu Hà Nội

Sử dụng máy hút chân không

Máy hút chân không làm loại bỏ không khí và ẩm trong túi hoặc hộp chứa rau củ, tạo ra một môi trường khép kín. Điều này giúp ngăn chặn sự oxy hóa và phát triển của vi khuẩn, kéo dài thời gian tươi ngon và ngăn chặn sự hủy hoại. 

Khi sử dụng máy hút chân không, hãy đảm bảo túi được kín chặt và tiến hành quá trình hút chân không theo hướng dẫn. Sau khi hút chân không, đặt túi rau củ vào tủ lạnh và lưu trữ theo yêu cầu của từng loại rau củ.

Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh (5)
Hút chân không rau để bảo quản

Những lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Bên cạnh cách bảo quản rau trong tủ lạnh, có một số điều cần lưu ý khác:

  • Nếu rau củ đã mua trước đó có phần hỏng, hãy loại bỏ những phần đó trước khi bảo quản. Nấm mốc có thể lan truyền và làm hỏng các loại thực phẩm khác.
  • Không nên cắt rau củ thành những phần nhỏ, vì điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
  • Với củ cải, cà rốt, su hào và các loại tương tự, hãy cắt bớt phần lá trước khi đặt vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Đối với những loại rau củ có mùi hôi, đặc biệt là tỏi và hành, việc đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh có thể giúp hấp thụ mùi hôi và độ ẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, cần thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp.
Bảo Quản Rau Trong Tủ Lạnh (6)
Những điều cần lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Kết luận

Bảo quản rau trong tủ lạnh là một việc làm quan trọng giúp giữ cho rau tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản rau đúng cách. Trong bài viết này, Điện Máy Đại Nam đã tổng hợp 5 mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh lâu dài để giúp bạn giữ cho rau luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua máy hút chân không để bảo quản rau, hãy đến với Điện Máy Đại Nam để được tư vấn và mua sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với mức giá hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818