Bài viết sau đây sẽ giúp chị em nội trợ nắm giữ được bí quyết cách bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh, qua đêm và trong quá trình vận chuyển đi xa. Giữ được sự tươi ngon của ghẹ  tăng thêm phần mỹ vị cho món ăn. Cùng Điện máy Đại Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cách bảo quản ghẹ sống trong ngày khi chưa sơ chế

Để bảo quản ghẹ sống tại nhà khi chưa sơ chế, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Khi mua ghẹ, nên đặt ghẹ vào túi giữ nhiệt hoặc hộp đá để giữ nhiệt độ mát.
 • Ngay khi về nhà, bạn hãy đặt ghẹ vào thùng xốp hoặc hộp có đá bên trong. Điều này giúp ghé tránh tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh sẽ bị cóng.
 • Sau cùng, bạn cho ghẹ vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C.

Trước khi sử dụng, hãy làm sạch ghẹ bằng nước lạnh để loại bỏ cát, bụi và các tạp chất khác trên bề mặt. Sử dụng một bàn chải mềm để chà rửa vỏ và vùng xung quanh ghẹ. Rửa sạch và vứt bỏ những con ghẹ có vỏ bị vỡ hoặc không mở được.

Lưu ý rằng bảo quản ghẹ sống chỉ trong ngày là tốt nhất để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Nếu bạn không sử dụng ghẹ sống ngay sau khi mua, cách bảo quản ghẹ sống qua đêm bên dưới sẽ là giúp bạn giải quyết nỗi lo này.

Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống trong ngày
Hướng dẫn bảo quản ghẹ sống trong ngày

Xem ngay: Mô hình kinh doanh thực phẩm sạch thành công mang lại lợi nhuận “khủng”

Cách bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh khi đã sơ chế

Trước tiên, bạn hãy thực hiện cách sơ chế ghẹ tươi sống như sau:

 • Lật phần yếm của ghẹ sau đó chọc thẳng vào phần chóp yếm tới khi càng và chân duỗi. Khi ghẹ không cử động nữa thì gỡ dây buộc.
 • Cọ sạch phần cát, bụi bám trên thân ghẹ và chỉ giữ lại càng.
 • Bỏ phần yếm ghẹ, tách mai và cắt phổi màu xám đen đi.
 • Rửa sạch ghẹ. Có thể dùng giấm hoặc rượu pha trắng để khử tanh.

Sau khi đã sơ chế ghẹ xong, bạn hãy thực hiện các bước bảo quản như sau:

 • Khi ghẹ ráo nước, đặt vào trong túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín.
 • Cất ghẹ trong ngăn đá, kho đông ở nhiệt độ dưới -10 độ C.

Với cách bảo quản ghẹ sống bằng cách đông lạnh này, bạn có thể sử dụng máy hút chân không để loại bỏ hoàn toàn khí sau đó mới cấp đông. Ghẹ sau khi đông lạnh có thể bảo quản được từ 5 đến 6 tháng.

Cách bảo quản ghẹ tươi sống khi đã sơ chế
Cách bảo quản ghẹ tươi sống khi đã sơ chế

Đọc ngay: Bật mí 3 cách bảo quản cốm tươi được lâu, chuẩn thu Hà Nội

Cách bảo quản ghẹ sống đi xa không bị hỏng

Để thực hiện cách bảo quản ghẹ khi đi xa, bạn cần thực hiện đông lạnh ghẹ. Tuy nhiên, đây là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Nếu không thực hiện đúng cách, ghẹ có thể bị hỏng hoặc mất chất lượng. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Đông lạnh ghẹ: Đặt ghẹ vào nước biển có bỏ đá lạnh để tạo ra độ lạnh thích hợp và gây tê cho ghẹ. Điều này giúp ghẹ “ngủ đông” và giảm sự hoạt động khi vận chuyển.
 • Sục khí oxi và túi ni lông: Việc sục khí oxi vào túi ni lông giúp tạo ra môi trường giàu oxi cho ghẹ. Điều này có thể hỗ trợ sự sống của ghẹ trong quá trình di chuyển.
 • Đóng gói kín và vận chuyển: Bạn đặt ghẹ đã chuẩn bị vào túi ni lông, buộc kín và đặt trong thùng xốp, sau đó vận chuyển. Điều này giúp giữ cho ghẹ được bảo vệ và giảm nguy cơ bị hỏng trong quá trình vận chuyển.

Mặc dù ghẹ được bảo quản trong túi ni lông và thùng xốp, không thể đảm bảo rằng ghẹ sẽ không bị hỏng hoặc chết sau quá trình vận chuyển. Có thể xảy ra biến đổi nhiệt độ, stress hoặc tổn thương vật lý trong quá trình di chuyển.

Bảo quản ghẹ tươi với đá khi đi xa
Bảo quản ghẹ tươi với đá khi đi xa

Xem ngay: Bật mí 3 cách bảo quản gà ủ muối được lâu, giữ nguyên vị

Bí quyết chọn ghẹ sống tươi ngon, chắc thịt

Để chọn ghẹ sống tươi ngon và chắc thịt, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau:

 • Thời điểm mua: Chọn mua ghẹ vào đầu và cuối tháng vì thời điểm này thịt ghẹ thường béo và chắc thịt nhất.
 • Kích thước ghẹ: Lựa chọn ghẹ có kích thước vừa phải, không quá nhỏ và không quá lớn. Ghẹ vừa tay thường có nhiều thịt và thường làm ghẹ chắc thịt hơn.
 • Kiểm tra ghẹ tươi: Lật ghẹ lên và sử dụng tay nhấn vào phần ức của ghẹ. Nếu phần ức lõm xuống, có nghĩa là ghẹ không còn tươi ngon và không nên mua. Ngược lại, nếu phần ức cứng thì ghẹ đó thường tươi ngon và có thịt chắc. Đây là một cách đánh giá tương đối đơn giản nhưng hiệu quả.
 • Kiểm tra phần ức và yếm: Nếu phần ức ghẹ khít với phần yếm, đồng nghĩa với việc ghẹ chưa sinh sản nhiều và có thịt chắc. Điều này làm cho ghẹ tươi ngon hơn.
Cách chọn ghẹ tươi, thịt chắc và ngon
Cách chọn ghẹ tươi, thịt chắc và ngon

Ngoài ra, khi mua ghẹ, hãy chọn mua từ những nguồn cung cấp uy tín và có độ tin cậy cao để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn với 100 triệu thu lợi nhuận gấp 3 vốn

Kết luận

Như vậy, với các cách bảo quản ghẹ sống trong tủ lạnh, khi đi xa hay ghẹ đã sơ chế mà Điện máy Đại Nam gợi ý trên đây. Chúng tôi hy vọng giúp chị em có thêm nhiều mẹo hay khi bắt tay vào bếp. Đừng quên ghé cửa hàng của Điện máy Đại Nam để sở hữu các thiết bị bảo quản, chế biến thực phẩm như máy hút chân không, máy hàn miệng túi…

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ thương mại và dịch vụ Đại Nam

 • Địa chỉ: Số 250 Phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN (Sảnh A3 Chung Cư Thăng Long Garden)
 • Hotline: 0986 982 710 – 0949 281 818
 • Email: Maydonggoidainam@gmail.com
 • Website: https://dienmaydainam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818