Bảo quản phô mai đúng cách không chỉ giữ cho hương vị tuyệt vời mà còn giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Khám phá cùng Điện máy Đại Nam các bí quyết và kỹ thuật hiệu quả để lưu trữ phô mai một cách tối ưu, từ việc chọn nhiệt độ lý tưởng đến các phương pháp đóng gói sáng tạo, để bạn luôn có thể thưởng thức loại phô mai yêu thích mỗi khi muốn.

Cách bảo quản phô mai tươi

Phô mai tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh và nên sử dụng trong vòng từ 4 đến 10 ngày. Để bảo quản tốt nhất, bạn nên giữ phô mai trong bao bì đóng gói nguyên vẹn, đặt vào hộp và để trong ngăn mát trên cùng của tủ lạnh.

Tác nhân chính gây hỏng phô mai là oxy, vì vậy phô mai thường được đóng gói hút chân không để trữ lâu hơn, kể cả phô mai tươi. Một ví dụ điển hình là loại phô mai mozzarella được đóng thành từng block dùng cho bánh pizza.

Mozzarella có thành phần ít nước hơn, do đó ít oxy hơn và được đóng gói chân không. Với mức oxy thấp như vậy, phô mai có thể bảo quản lâu hơn lên đến 15 ngày so với loại mozzarella truyền thống dùng cho salad caprese.

bảo quản phô mai
Phô mai tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn

Cách bảo quản phô mai cứng và bán cứng

Trong quá trình sản xuất, hai loại phô mai này sẽ được đặt vào ngăn mát của tủ lạnh trước khi được tiệt trùng và đóng gói. Sau đó, phô mai sẽ được đưa ra ngoài để hong khô, tạo thành một lớp vỏ mỏng bảo vệ phần bên trong.

Xem thêm  5 loại thiết bị không thể thiếu khi mở quán bún bò Huế

Đối với phô mai cứng hoặc phô mai bán cứng, cách bảo quản tốt nhất là bọc bằng giấy sáp không thấm nước hoặc sử dụng giấy đặc biệt dành cho phô mai. Sau đó, kín miệng giấy để ngăn không khí bên ngoài tiếp xúc với phô mai, và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

bảo quản phô mai
Đối với loại phô mai này cách bảo quản tốt nhất là bọc chúng bằng giấy sáp không thấm nước

Xem thêm: 10 cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bổ dưỡng làm thần dược

Cách bảo quản phô mai blue cheese ( phô mai xanh)

Phô mai xanh là một trong những loại phô mai phổ biến nhất và thường được sử dụng để làm salad. Tuy nhiên, bảo quản phô mai xanh để giữ nguyên hương vị không dễ vì loại phô mai này dễ bị nhiễm khuẩn và có thể lây sang các loại thực phẩm khác.

bảo quản phô mai
Bảo quản phô mai xanh cần sự chú ý đặc biệt để giữ nguyên hương vị và tránh lây nhiễm khuẩn

Nhiệt độ để bảo quản phô mai các loại 

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản phô mai phụ thuộc vào loại phô mai và cách bạn muốn sử dụng nó sau này:

Đối với phô mai tươi

Để bảo quản phô mai tươi tốt nhất, hãy cất nó vào ngăn mát trên cùng của tủ lạnh. Burrata cần được ăn ngay sau khi mở ra. Các loại phô mai khác như mozzarella, bocconcini, treccia có thể được ngâm trong nước lạnh. Nguyên tắc chung là, phô mai được tạo ra trong môi trường nước, vì vậy nên được bảo quản trong nước, trừ trường hợp của burrata – nữ hoàng của các loại phô mai, đây là trường hợp đặc biệt.

Xem thêm  Nên mua máy hàn miệng túi ở Hải Dương ở đâu giá tốt nhất?

Đối với phô mai cứng và bán cứng

Luôn giữ phô mai cứng trong tủ lạnh từ 4 đến 6 độ. Phô mai cứng có thể sử dụng trong vòng nhiều năm. Lý do là bởi chúng khô hơn nhiều so với các loại phô mai mềm khác. Phô mai sẽ được quản ở 6 độ C, nhưng trước khi ăn bạn nên làm mềm chúng ở nhiệt độ phòng một lúc (đến khi nhiệt độ của phô mai đặt khoảng 20 độ C là được).

bảo quản phô mai
Tuân thủ nhiệt độ bảo quản thích hợp sẽ giúp giữ cho phô mai luôn tươi ngon và an toàn để sử dụng

>> Xem thêm: Học cách bảo quản mít trong tủ lạnh không bị ám mùi

Những chú ý khi bảo quản phô mai tại nhà

Để bảo quản phô mai sao cho giữ được hương vị và sử dụng lâu nhất, người tiêu dùng cần nhớ những điều sau đây:

  • Tránh bọc phô mai bằng nhựa, đặc biệt là túi nilon vì men sống trong phô mai cần được “thở”. Bọc bằng nhựa sẽ làm mất dưỡng khí và ngăn chặn thoát ẩm, làm phô mai nhầy hơn và nấm mốc phát triển.
  • Không nên mua phô mai số lượng lớn để tích trữ vì nó chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn và dễ mất hương vị.
  • Sử dụng dao riêng cho từng loại phô mai để giữ hương vị đặc trưng và bảo quản lâu hơn.
  • Tránh để phô mai gần các loại thực phẩm nặng mùi khi bảo quản trong tủ lạnh vì nó có khả năng hấp thụ mùi rất nhanh.
  • Không nên bảo quản phô mai ở ngăn đông tủ lạnh vì nó sẽ bị đông cứng và cấu trúc dinh dưỡng sẽ bị phá hủy.
Xem thêm  Cách bảo quản dưa leo đảm bảo tươi ngon cả tuần tại nhà

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện bảo quản phô mai để được lâu. Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để sở hữu các thiết bị máy hiện đại cho công việc kinh doanh, hay sử dụng tại nhà. Bởi hiện nay, Điện Máy Đại Nam chuyên phân phối túi hút chân không thực phẩm, máy hút chân không, máy in hạn sử dụng

Trả lời

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818