Bảo quản ô mai một cách đúng cách không chỉ giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng mà còn bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Hãy khám phá những bí quyết và mẹo nhỏ để bảo quản ô mai hiệu quả, từ việc lựa chọn bao bì phù hợp đến cách lưu trữ sao cho tối ưu. Cùng Điện máy Đại Nam khám phá cách bảo quản ô mai một cách khoa học và tiện lợi!

Cách bảo quản ô mai trong hộp kín

Ô mai không nên tiếp xúc với không khí thường xuyên vì chúng chứa đường dễ tan nước. Do đó, khi lưu trữ ô mai, luôn cần đặt chúng trong hộp hoặc lọ có nắp đậy kín. Khi sử dụng, hãy ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu và sau đó buộc chặt nắp để tránh không khí xâm nhập vào bên trong.

Để bảo quản ô mai tốt, tránh để lọ ô mai ở những nơi có ánh nắng mạnh hoặc gần các nguồn nhiệt như bếp, lò vi sóng,… Không nên để ô mai dưới đất vì có thể tạo ra môi trường mát mẻ và ẩm ướt. Trái lại, việc đặt ô mai trong tủ lạnh cũng không phải là lựa chọn tốt vì có thể khiến ô mai đọng nước khi mang ra ngoài môi trường bình thường.

cách bảo quản ô mai
Không nên để ô mai tiếp xúc với không khí dẫn đến hỏng nhanh

Cách bảo quản ô mai bằng bột vôi

Ô mai được bảo quản bằng đường trong quá trình chế biến và không thêm bất kỳ chất phụ gia bảo quản nào khác. Để tăng thời gian bảo quản, bạn có thể sử dụng bột vôi để hút độ ẩm trong lọ ô mai. Cách sử dụng bột vôi khá đơn giản, chỉ cần gói kín bột vôi trong nhiều lớp vải, tránh tiếp xúc trực tiếp với ô mai.

Bột vôi sẽ hút hết độ ẩm trong ô mai, giúp bảo quản lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị và hương thơm đặc trưng của ô mai. Vôi bột không gây hại cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Xem thêm: 10 cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc bổ dưỡng làm thần dược

Cách bảo quản ô mai bằng hút chân không

Nếu bạn sử dụng máy hút chân không để bảo quản ô mai, thời gian sử dụng có thể được kéo dài từ 1 đến 2 năm tùy thuộc vào loại ô mai. Phương pháp này giúp ô mai được bảo quản riêng biệt khỏi môi trường ngoại vi, giảm tác động của nhiệt độ và độ ẩm, đặc biệt quan trọng khi vận chuyển qua các vùng có khí hậu biến đổi không đều.

Bạn có thể mua máy hút chân không tại các đơn vị bán uy tín như Điện máy Đại Nam.

cách bảo quản ô mai
Ô mai hút chân không có thể bảo quản trong 1 – 2 năm

Ô mai để được bao lâu

Không có hạn nhất định về việc ô mai xí muội để được bao lâu. Tùy vào chế biến cách bảo quản mà ô mai xí muội có hạn sử dụng từ 1 tháng , 2 tháng hay 1 năm, 2 năm cũng có. Với việc ô mai i để được bao lâu thì có 3 loại ô mai chính :

Ô mai xào đường

Các loại ô mai xào như ô mai sấu xào gừng, ô mai mơ xào gừng, ô mai mận xào gừng, ô mai khế xào gừng, và các loại xào khác, bạn nên nhớ rằng chúng thường chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng một năm. Trong khoảng thời gian đầu tiên đó, hương vị của chúng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. 

Một bí quyết quan trọng là khi kết hợp các nguyên liệu, hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng đường và muối ở tỉ lệ lớn hơn khoảng 50% so với lượng trái cây. Khi làm như vậy, hỗn hợp đường sẽ giúp bảo quản hương vị và giữ cho ô mai không bị hỏng lâu hơn.

cách bảo quản ô mai
Có thể bảo quản ô mai trong khoảng 1 năm nếu xào chúng với đường

Ô mai muối

Những loại ô mai này thường có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không hỏng. Thông thường, chúng có thể sử dụng được đến 2 năm mà vị hương vị vẫn được giữ nguyên. Điều này bởi vì ô mai được chế biến từ hoa quả ủ trong muối. Quá trình này giúp nước trong ô mai rút ra và giữ lại hương vị tự nhiên của quả, từ đó giữ cho ô mai có thể bền lâu. 

Tuy nhiên, nhiều khách hàng thường để ô mai trong tủ lạnh, dẫn đến tình trạng nấm mốc xuất hiện. Để tránh điều này, không nên để ô mai trong tủ lạnh vì độ ẩm trong tủ có thể làm cho hơi nước ngưng lại trên bề mặt ô mai, khi gặp đường và muối tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và làm hỏng ô mai.

Xem ngay: 10 biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch hiệu quả nhất.

Ô mai sấy phơi

Loại ô mai này cần được bảo quản đúng tỉ lệ giữa xào và muối, tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. Ô mai dạng này thường được sấy hoặc phơi khô dưới ánh nắng. Quan trọng phải chú ý đến việc làm sạch và làm khô đúng cách để giữ cho sản phẩm lâu hơn. Nếu khô quá sẽ làm mất hương vị của quả, còn nếu ẩm quá thì sẽ làm cho ô mai nhanh hỏng.

cách bảo quản ô mai
Ô mai sấy phơi có thể để lâu tùy thuộc vào phương pháp bảo quản

Như vậy, với những cách bảo quản ô mai không bị hư hỏng tươi lâu. Điện máy Đại Nam hy vọng giúp bạn tìm được giải pháp bảo quản thực phẩm chất lượng nhất. Tham khảo thêm các dòng máy hút chân không của chúng tôi tại số Hotline 0986 982 710 – 0949 281 818 để được tư vấn tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818