Đối với người nông dân và người tiêu dùng, các biện pháp bảo quản nông sản đúng cách mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Để giúp các đơn vị sản xuất tăng năng suất, Điện máy Đại Nam đã không ngừng nỗ lực và đóng góp vào ngành công nghiệp chế biến các thiết bị bảo quản hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay trong  bài viết này của chúng tôi.

Biện pháp bảo quản nông sản kín khí

Biện pháp bảo quản nông sản kín khí là việc sử dụng máy hút chân không hoặc gói hút oxy (với thành phần hạt silicagel). Khi đóng gói nông sản chế biến bằng cách này giúp kéo dài thời gian bảo quản và bảo vệ chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.

 • Sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí và độ ẩm trong bao bì chứa nông sản. Từ đó, giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây hỏng nhanh chóng. Máy hút chân không thích hợp cho việc bảo quản các loại nông sản tươi sống, thực phẩm đông lạnh, hạt, ngũ cốc, gia vị và thực phẩm chế biến.
 • Gói hút oxy sử dụng hạt silicagel để loại bỏ oxy trong bao bì chứa nông sản. Từ đó, giảm thiểu sự tương tác của oxy với sản phẩm, tạo ra một môi trường không oxy hoặc có nồng độ rất thấp quanh nông sản. Gói hút oxy thích hợp cho nhiều loại nông sản như trái cây, rau, thực phẩm chế biến, hạt, ngũ cốc và gia vị.
Biện pháp bảo quản nông sản bằng máy hút chân không
Biện pháp bảo quản nông sản bằng máy hút chân không

Xem ngay: Nên mua máy hàn miệng túi ở Hải Dương ở đâu giá tốt nhất?

Phương pháp bảo quản nông sản đông lạnh

Khi thực hiện biện pháp bảo quản nông sản bằng cách đông lạnh, nhiệt độ của sản phẩm được giảm xuống rất thấp, làm chậm quá trình phân hủy và phát triển vi khuẩn. Quá trình đông lạnh thường bao gồm ba giai đoạn chính: Làm lạnh nhanh, đông lạnh và tái đông. Phương pháp bảo quản nông sản đông lạnh mang lại nhiều lợi ích như:

 • Giữ cho nông sản tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên.
 • Kéo dài thời gian bảo quản và cho phép nông sản được sử dụng suốt cả năm, không bị giới hạn bởi mùa vụ.
 • Giúp giảm lượng chất bảo quản cần sử dụng, nông sản an toàn hơn với sức khoẻ.

Biện pháp này có thể bảo quản được nông sản số lượng lớn tuỳ thuộc vào quy mô hoạt động của đơn vị. Nhiệt độ phù hợp là dưới -10 độ C.

Bảo quản nông sản đông lạnh
Bảo quản nông sản đông lạnh

Xem ngay: 5 bí quyết kinh doanh đồ ăn vặt khô thành công trong lần đầu

Bảo quản nông sản trong ngăn lạnh

Một cách bảo quản nông sản ngắn ngày thường thấy trong các siêu thị, gia đình là đặt trong ngăn lạnh. Thông thường, bạn nên sử dụng túi ni lông hoặc hộp nhựa có nắp kín để giữ cho nông sản không tiếp xúc với không khí và giảm tình trạng mất nước. Với cách bảo quản này, nông sản được sử dụng trong vòng 1 tuần.

Trong một số trường hợp, chế biến nông sản trước khi bảo quản trong ngăn lạnh có thể làm tăng thời gian bảo quản. Ví dụ, trái cây có thể được chế biến thành nước ép trái cây trước khi bảo quản trong ngăn lạnh.

Biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng tủ lạnh
Biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch bằng tủ lạnh

Biện pháp bảo quản nông sản thông gió tự nhiên

Biện pháp tận dụng sự lưu thông không khí tự nhiên để giữ cho nông sản thoáng khí, giảm độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc. Để thực hiện, bạn cần tận dụng các yếu tố sáu:

 • Nhiệt độ: Trung bình từ 15 đến 32 độ C.
 • Thời tiết: Không mưa, không sương mù vì độ ẩm cao làm hỏng nông sản.
 • Độ ẩm: Bên ngoài phải thấp hơn độ ẩm kho cất trữ.
 • Điểm sương: Nhiệt độ của điểm sương cần thấp hơn nhiệt độ ngoài kho cất trữ.

Với những người có kinh nghiệm bảo quản nông sản bằng cách thông gió tự nhiên, lúc 8-9 giờ sáng và 5 đến 6 giờ chiều là thời điểm thích hợp để mở cửa thông gió. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý cách mở cửa kho theo hướng gió.

Lưu ý, các nông sản thông gió tự nhiên thường có thời gian bảo quản ngắn hơn so với các phương pháp bảo quản khác như đông lạnh.

Bảo quản hồng bằng cách treo gió
Bảo quản hồng bằng cách treo gió

Đọc ngay: Bật mí 3 cách bảo quản cốm tươi được lâu, chuẩn thu Hà Nội

Phương pháp bảo quản thông gió tích cực

Khác với việc tận dụng sự lưu thông không khí tự nhiên, phương pháp này sử dụng các hệ thống thông gió hoặc quạt để tạo ra sự lưu thông không khí tích cực. Từ đó, giúp đảm bảo không khí khô vào để hỗ trợ quá trình thoát hơi tự nhiên và giảm độ ẩm.

Đặc biệt, vị trí đặt quạt thông gió cũng cần được điều chỉnh về tốc độ và hướng gió để tạo điều kiện nông sản khô đều.

Biện pháp bảo quản nông sản bằng hoá học

Chất hoá học được sử dụng trong quá trình này có thể là chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, chất chống nấm mốc và chất ức chế một số quá trình sinh trưởng của nông sản. Khi sử dụng biện pháp này, bạn cần lưu ý tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan quản lý thực phẩm để đảm bảo an toàn cũng như tuân thủ các quy định về mức độ an toàn cho người tiêu dùng.

Việc sử dụng chất hoá học cần được thực hiện theo liều lượng với phương pháp áp dụng chính xác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Bảo quản nông sản bằng cách hoá học
Bảo quản nông sản bằng cách hoá học

Xem ngay: Bật mí 3 cách bảo quản gà ủ muối được lâu, giữ nguyên vị

Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh

Biện pháp bảo quản nông sản trong khí quyển được điều chỉnh thường sử dụng trong các kho lạnh, kho đông lạnh hoặc kho điều kiện nhiệt độ và độ ẩm chính xác. Qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, người ta đưa ra kết luận giới hạn thành phần không khí thích hợp vào khoảng O2: 2 – 5%; CO2: 3 – 5%. Ngoài các yếu tố nêu trên, còn có thể cần kiểm soát các yếu tố khác trong khí quyển như hàm lượng khí quyển nhất định (ví dụ: Nitrogen, Ethylene), áp suất, hàm lượng độc tố…

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp giúp kiểm soát quá trình sinh trưởng và trì hoãn quá trình hư hỏng của nông sản. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại trái cây, rau củ, hoa quả tươi…

Công dụng của biện pháp bảo quản nông sản

Công dụng chính của biện pháp bảo quản nông sản là đảm bảo tuổi thọ và bảo quản chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp từ khi thu hoạch cho đến khi tiêu thụ.

 • Giúp giữ cho nông sản tươi ngon, màu sắc tươi sáng, giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, đảm bảo rằng người tiêu dùng nhận được sản phẩm chất lượng cao.
 • Giảm lãng phí và thất thoát trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
 • Giúp nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp có thể mở rộng thị trường tiêu thụ và cơ hội xuất khẩu.
Bảo quản nông sản tăng thời gian sử dụng
Bảo quản nông sản tăng thời gian sử dụng

Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn với 100 triệu thu lợi nhuận gấp 3 vốn

Kết luận

Với các biện pháp bảo quản nông sản mà Điện máy Đại Nam gợi ý trên đây. Chúng tôi hy vọng bạn tìm được phương pháp ứng dụng hiệu quả cho quá trình bảo quản nông sản của đơn vị. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua sắm các thiết bị bảo quản như máy hút chân không, máy hàn miệng túi… hãy nhanh chóng liên hệ với Điện máy Đại Nam.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ thương mại và dịch vụ Đại Nam

 • Địa chỉ: Số 250 Phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, HN (Sảnh A3 Chung Cư Thăng Long Garden)
 • Hotline: 0986 982 710 – 0949 281 818
 • Email: Maydonggoidainam@gmail.com
 • Website: https://dienmaydainam.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818