Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đang ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Nó vừa giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian đi chợ, vừa giúp thức ăn được bảo quản tốt hơn. Trong bài viết này Điện máy Đại Nam sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách chi tiết nhất.

Những lưu ý mà bạn cần biết khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

  • Đối với thực phẩm đông lạnh: Bạn nên đặt ở phía trong với các loại thực phẩm mới để đông. Còn các thực phẩm đã để lâu rồi có thể để ra phía ngoài. Đặc biệt cần ghi chú hạn sử dụng, để tránh trường hợp thực phẩm hết hạn dùng.
  • Đối với thực phẩm có mùi: Bạn nên bọc kín bằng giấy bạc, nilon hoặc cho vào hộp  trước khi cho vào tủ lạnh. Để tránh gây mùi cho toàn bộ tủ lạnh.
  • Đối với trái cây và rau củ: Bạn không nên để trái cây gần nhau trong tủ lạnh, vì những trái chín sớm sẽ lây sang các trái khác, làm chúng nhanh hỏng.
  • Đối với trứng không nên dự trữ ở cửa tủ. Vì đây là vị trí có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, trứng sẽ nhanh bị hỏng. Thời gian bảo quản trứng an toàn nhất là từ 3-5 tuần.

Hướng dẫn sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách chi tiết nhất

Hãy thử áp dụng cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách dưới đây, sẽ hữu ích cho bạn lắm đấy!

Cách sắp xếp thực phẩm trên ngăn đông tủ lạnh đúng cách

Ngăn đông của tủ lạnh là nơi có nhiệt độ bảo quản thực phẩm thấp nhất. Do đó, thích hợp để dự trữ các loại thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như thịt, cá, hải sản…Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngăn đá để làm kem, sữa chua hoặc làm đá để giải khát vào những ngày hè oi bức.

Nắm rõ cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn đá sẽ giúp bạn bảo quản chúng tốt hơn
Nắm rõ cách sắp xếp thực phẩm trong ngăn đá sẽ giúp bạn bảo quản chúng tốt hơn

Cách bố trí thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh chuẩn nhất

Những nơi có thể dự trữ thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ. Với mỗi phần như vậy, chúng ta sẽ có những cách sắp xếp khác nhau.

  • Cách cửa tủ: là nơi nhận nhiệt độ lạnh ít nhất trong tủ. Vì thế, ở vị trí này sẽ phù hợp để bảo quản thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt. Những chai nước có trọng lượng nặng hơn sẽ thích hợp để ở kệ dưới cùng của cửa tủ.
  • Kệ trên cùng: nên dự trữ các thức ăn thừa, các thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống. Do đây là nơi có nhiệt độ thích hợp để bảo quản được lâu hơn mà không cần đến chất bảo quản thực phẩm.
  • Kệ bên dưới: thích hợp để bảo quản sữa, trứng, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng ngay hay rã đông ở đây. Tuy nhiên trước khi cho vào tủ, bạn nên dùng hộp để đựng hoặc bao kín để tránh gây mùi cho tủ lạnh.
  • Hộc tủ: là nơi duy trì độ ẩm thích hợp, do đó dự trữ các loại rau, củ, quả ở đây là lý tưởng nhất.
Bảo quản rau củ, quả trong hộc tủ lạnh sẽ giúp thực phẩm tươi ngon hơn
Bảo quản rau củ, quả trong hộc tủ lạnh sẽ giúp thực phẩm tươi ngon hơn

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Trong các phương pháp bảo quản thực phẩm thì bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cách được ưa chuộng nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tủ lạnh được xem như là một “chất bảo quản thực phẩm tự nhiên” giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng lâu hơn. Dưới đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất.

Phân loại các thực phẩm để có cách bảo quản phù hợp

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản): làm sạch và để ráo, sau đó chia nhỏ từng phần vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện sử dụng. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh (2 – 4 độ C) nếu cần sử dụng trong 3 – 5 ngày. Hoặc ngăn đông tủ lạnh ( -18 độ C) với thời gian bảo quản từ 3 – 12 tháng.

Bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn
Bảo quản thực phẩm tươi sống đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn

Đối với rau củ: loại bỏ những phần bị úng, héo và để khô ráo. Sau đó, bạn chia rau củ vào túi zip hoặc túi nilon (có lỗ thoát khí) và đặt vào hốc tủ lạnh. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm rau, củ thích hợp là từ 3 – 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 – 7 ngày.

Đối với trái cây:

  • Với những trái cây còn nguyên quả: dùng khăn khô làm sạch bề mặt của quả và cho vào túi có lỗ thoát khí. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 độ C.

  • Với những trái cây đã gọt vỏ, cắt, bổ: nên đựng bằng hộp thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh (3 – 5 độ C), trong vòng 1 – 2 ngày.

Đối với thức ăn đã nấu chín: để nguội (khoảng 2h) trước khi cho vào hộp, đậy kín. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm thích hợp là 2-4 độ C, trong vòng 1-3 ngày.

Có thể bạn quan tâm: Máy hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất: https://dienmaydainam.com/may-hut-chan-khong

Sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh

Điều này vừa đảm bảo tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng, vừa đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon của thực phẩm. Và dễ dàng hơn trong việc giữ gìn vệ sinh cho tủ lạnh. Đặc biệt, hộp bằng thủy tinh có khả năng duy trì độ lạnh tốt, giúp tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh.

Sử dụng hộp để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích
Sử dụng hộp để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mang lại nhiều lợi ích

Đặt nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh từ 1 – 4 độ C

Nhiệt độ từ 1-4 độ C sẽ hạn chế sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn. Giúp cho thực phẩm được tươi ngon, giữ được chất dinh dưỡng và bảo quản lâu hơn.

Thực phẩm đã rã đông không được tiếp tục cho vào tủ lạnh

Khi thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá của tủ lạnh thì hãy dùng ngay. Bởi sau khi rã đông mà lại cho vào ngăn đá sẽ gây nhiễm độc thực phẩm. Tốt nhất là nên lấy một phần nhỏ đủ để nấu, phần còn lại cho  vào ngăn đá bảo quản tiếp.

Rã đông đúng cách sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon
Rã đông đúng cách sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon

Kết luận

Trên đây Điện máy Đại Nam đã chia sẻ cho bạn cách sắp xếp, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn và khoa học. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách bảo quản thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐIỆN MÁY ĐẠI NAM 0968637088 0949281818